Hướng dẫn dạng Matching-Heading trong IELTS Reading

Rate this post

Hẳn những bạn đang học và ôn thi IELTS đều cảm thấy dạng bài Matching Headings này khó đúng không? Nếu có tầm 7 headings thì loay hoay sao đó cũng chỉ được mỗi 3-4 câu đúng, dù làm đi làm lại nhiều lần. Buồn ơi là buồn. Vậy mình cùng xem các bước để làm đến đâu đúng đến đó nha:

BƯỚC 1️⃣: GẠCH KEYWORDS TRONG CÂU HỎI

💬 Quy cho cùng dạng bài nào trong IELTS cũng cần keywords đúng không? Vậy nên cứ phải bắt đầu từ những câu hỏi này trước, gạch keywords ra xong rồi tưởng tượng thử xem nội dung sẽ như thế nào nhé.

BƯỚC 2️⃣: NHÓM CÁC HEADINGS CÓ LIÊN QUAN VỚI NHAU

💬 Nếu các headings nào khá giống nhau, ví dụ cùng nói về một đối tượng, hoặc cùng có nội dung tiêu cực, thì mình nên nhóm các headings này vào với nhau. Bằng cách này, bạn sẽ phản xạ làm bài cực nhanh lun. hoặc cùng có nội dung tiêu cực, thì mình nên nhóm các headings này vào với nhau. Bằng cách này, bạn sẽ phản xạ làm bài cực nhanh lun.

BƯỚC 3️⃣: SKIMMING CÁC ĐOẠN TRONG BÀI VÀ DÙNG PHƯƠNG PHÁP LOẠI TRỪ ĐỂ CHỌN HEADINGS

💬 Chúng mình đã biết cách làm sao để Skimming chưa nhỉ. Skimming là đọc sâu, tức đọc hết cả đoạn rồi phân tích xem chức năng của bài này là thế nào. Dù không tránh khỏi được việc có nhiều từ mới nhưng Skimming sẽ hướng chúng ta đọc để nắm được chức năng của đoạn. Sau đó, chúng ta quay sang loại trừ sẽ chọn được Headings phù hợp.

BƯỚC 4️⃣: XEM LẠI TOÀN BỘ HEADINGS LẦN 2

Ví dụ như có 7 headings thì kiểu gì cũng có 2-3 headings khiến bạn thấy khó đúng không? Hãy cứ cố gắng làm hết cả 7 câu này một lượt đi. Ở lần 2, bạn xếp tất cả headings vào mối quan hệ logic và coi thử mình có thay đổi đáp án nào không. Việc này sẽ giúp các bạn tránh việc bị sai hệ thống các câu với nhau đó.

➡️ Nếu có thắc mắc gì về Reading, các em cứ để lại comment cho IELTS-30-Ngày nhé! Chúc các bạn có kết quả Reading nói riêng cũng như Overall nói chung có một con số thật như ý!

Sitemap