Cha mẹ cần chuẩn bị gì khi dạy con học song ngữ?

  • Post author:
  • Post category:Blog

Học song ngữ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trên cả “đường ngắn” và “đường dài”, tuy nhiên nó cũng đem tới cho cha mẹ nhiều thử thách. Nhưng với những lời khuyên dưới đây, Hải Đăng Đỏ tin rằng cha mẹ có thể vượt qua những thử thách này mà mang lại một “xuất phát điểm” có lợi nhất cho con nhé! 

>> XEM NGAY Tại sao cha mẹ nên dạy con học song ngữ ngay và luôn? 

Cha mẹ cần chuẩn bị gì khi dạy con học song ngữ? 

1.Xác định phương pháp đồng hành cùng con. 

Có rất nhiều phương pháp dạy con song ngữ hiện nay, tuy nhiên, hai phương pháp OPOL và [email protected] là phổ biến nhất. 

OPOL (One parent one language) là phương pháp khi bố và mẹ, mỗi người chỉ sử dụng một loại ngôn ngữ để nói chuyện với con. Ví dụ, bố chỉ nói tiếng Việt  và mẹ chỉ nói tiếng Anh với con.  

[email protected] hay còn được gọi là kỹ thuật ngôn ngữ phụ. Trẻ khi ở nhà sẽ được tiếp xúc với một loại ngôn ngữ, khi ra ngoài sẽ là một loại ngôn ngữ khác.  

 

OPOL và [email protected] là hai phương pháp dạy con học song ngữ phổ biến nhất 

Cả hai kỹ thuật trên được cho là sẽ tránh được việc trẻ bị loạn ngữ nhiều nhất. Do não bộ trẻ sẽ nhận thức được rõ ràng hơn trường hợp nào sử dụng ngôn ngữ nào, làm cho hai ngôn ngữ không bị pha trộn với nhau khi sử dụng. 

2. Lưu ý những lỗi sai thường gặp 

Có nhiều cách nghĩ “tưởng sai mà đúng” hoặc “tưởng đúng mà sai” trong quá trình dạy con học song ngữ. Cha mẹ nên lưu ý để tránh những sai phạm không cần thiết nhé: 

  • Cho rằng không cần dạy, con có thể tự động hiểu cả hai ngôn ngữ. Thay vào đó, hãy dành thời gian để luyện tập cùng con, tạo nhiều điều kiện cho con được sử dụng hai thứ tiếng 
  • Cho rằng xem tivi, điện thoại là con có thể học song ngữ. Tivi, điện thoại sẽ chỉ giúp con tăng cường khả năng nghe hiểu, nhưng lại không có tác dụng giúp con giao tiếp. Chính vì vậy, đừng lạm dụng những thiết bị này mà hãy tạo cho con một môi trường tốt để được giao tiếp 2 chiều. 
  • Quá chú trọng tới ngữ pháp, chỉnh cho con. Việc cha mẹ ngắt lời của con sẽ làm trẻ bị gián đoạn khả năng tư duy và mất tự nhiên. 
  • Cho rằng bắt đầu quá sớm sẽ làm trẻ bị loạn ngữ. Thực tế, não bộ của con người từ giai đoạn sơ sinh đến khi 7 tuổi tiếp xúc có hiệu quả nhất với ngôn ngữ, mang lại sự cân bằng tốt hơn. 

 

Cho rằng xem tivi, điện thoại là con có thể học song ngữ là suy nghĩ rất sai lầm! 

3. Tham khảo kinh nghiệm từ các cặp cha mẹ khác 

Hãy theo dõi những hội nhóm dạy con học song ngữ trên các trang mạng xã hội, tìm mua những cuốn sách về dạy trẻ song ngữ, cập nhật các kỹ năng, kiến thức về dạy trẻ song ngữ mỗi ngày để chọn lọc cho mình những phương pháp dạy con học song ngữ phù hợp nhất là một cách không tồi cha mẹ nhé! 

 Đang chèn hình ảnh...

Lấy kinh nghiệm thực tế từ chính những người xung quanh bạn nhé! 

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tin bắt đầu dạy con học song ngữ. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tạo cho con một nền tảng ngoại ngữ tốt nhất vì đây sẽ là một “món đầu tư” rất hời đấy! 

>> THAM KHẢO NGAY rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm cùng con học tiếng anh TẠI ĐÂY