Tại sao bạn nên dạy con học song ngữ ngay và luôn? 

  • Post author:
  • Post category:Blog


Cha mẹ Việt dạy con học song ngữ không còn là một điều mới mẻ mà đang dần thành xu hướng. Tuy nhiên, khi nhắc tới dạy trẻ học song ngữ, có nhiều ý kiến cho rằng tiếp cận với một ngôn ngữ thứ hai sẽ làm trẻ bị “loạn ngữ”, chậm nói, tư duy không nhanh bằng những trẻ chỉ biết một ngôn ngữ.

Những lời “đồn thổi” này gây nên hoang mang đối với những gia đình đang có kế hoạch dạy con học song ngữ. Nhưng sự thật có phải là như vậy? Cùng Hải Đăng Đỏ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trên thực tế, việc trẻ em được dạy song ngữ từ khi còn bé mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể:

1.Trẻ học song ngữ có khả năng tập trung, phân tích tốt hơn. 

Việc tiếp nhận hai ngôn ngữ cùng một lúc sẽ giúp não bộ của trẻ được “huấn luyện” nhiều hơn bình thường. Quá trình bộ não chuyển đổi giữa hai loại ngôn ngữ sẽ giúp trẻ rèn luyện được khả năng đa nhiệm, giải quyết vấn đề nhanh hơn. 

Dạy song ngữ cho trẻ: 5 quan niệm sai lầm của bố mẹ

Não bộ của trẻ song ngữ được chứng minh có khả năng nhanh nhạy hơn bình thường 

Ngoài ra, việc được học cách xử lý và phân biệt các ngôn ngữ từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ không dễ bị xao nhãng, tăng khả năng tập trung qua năm tháng.  

2.Làm giảm các nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ trong tương lai  

Khoa học cho rằng khi trẻ học song ngữ từ khi còn nhỏ, não bộ sẽ có sự thay đổi trong cấu trúc do phải vận động liên tục để có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 loại ngôn ngữ một cách trơn tru nhất.  

Chính vì vậy, những người được học song ngữ từ khi còn rất nhỏ được nhận thấy có xu hướng ít mắc phải những chứng suy giảm nhận thức hoặc bệnh alzheimer khi về già. 

 

Song ngữ mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho não bộ của trẻ 

3.Mở ra cho trẻ nhiều cơ hội trong tương lai. 

Xu thế toàn cầu hóa hiện nay mang lại cho những đứa trẻ học song ngữ rất nhiều lợi ích đường dài. 

Trẻ học song ngữ đã được nhiều nghiên cứu chứng minh sở hữu tư duy nhanh nhạy, khả năng phân tích vấn đề tốt và chưa kể là vốn ngoại ngữ “cứng”. Những đặc điểm ấy là những yếu tố vàng, giúp những người học song ngữ từ nhỏ thường được ưu tiên trong nhiều phương diện như xin học bổng, xin việc,… 

Cha mẹ cần lưu ý rằng, tại giai đoạn đầu học song ngữ của trẻ, do phải tiếp cận với tận 2 ngôn ngữ, nên việc trẻ chậm nói hoặc có một chút loạn ngữ là điều hết sức bình thường. Sau khi kết thúc giai đoạn này, khi não bộ của trẻ “làm quen” được với hai ngôn ngữ, trẻ sẽ phát triển rất nhanh về mặt tư duy và phản xạ, vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng mà vô tình gây áp lực cho con nhé!

 

Thành thạo ngoại ngữ từ khi còn nhỏ mang lại rất nhiều lợi thế cho trẻ trong tương lai 

Tuy nhiên, giai đoạn đầu trẻ học song ngữ có thể sẽ chậm nói hơn các bạn cùng trang lứa do phải xử lý nhiều thông tin hơn. Dù vậy, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng vì sau khi não bộ của trẻ “làm quen” được với hai ngôn ngữ, trẻ sẽ phát triển rất nhanh về mặt tư duy và phản xạ đấy!

>> ĐỌC NGAY thêm nhiều bài viết hữu ích từ Hải Đăng Đỏ tại đây để cùng con học tốt Tiếng Anh mỗi ngày nhé