Gợi ý 6 hoạt động cùng con vừa gắn kết tình cảm, vừa tốt cho trí não của bé

  • Post author:
  • Post category:Blog

Đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi phát triển, việc vui chơi với bạn bè và gia đình là rất cần thiết. Khi được tham gia và những hoạt động tập thể và được tương tác với mọi người, trẻ không chỉ nhận được lợi ích về thể chất, tinh thần mà còn về phát triển trí não. 

Cha mẹ chính là những người có vai trò quan trọng nhất trong quá trình lớn lên của trẻ! Bạn có muốn mang lại cho con một tuổi thơ màu sắc, đáng nhớ? Kèm theo đó là vô số lợi ích cho sự phát triển não bộ của trẻ?  

Đọc hết bài viết để cùng Hải Đăng Đỏ thực hiện điều đó nhé! 

1. Đọc sách cùng con 

Đọc sách! Một hoạt động quá “quen mặt”, xuất hiện trong mọi danh sách những hoạt động mang lại nhiều giá trị nhất cho mọi độ tuổi. Đặc biệt đối với trẻ đang ở giai đoạn phát triển nhanh chóng về nhận thức, việc cha mẹ thường xuyên đọc sách cho con trước khi đi ngủ, hoặc bất cứ thời điểm nào trong ngày mang lại vô vàn lợi ích.

  Tạo thói quen đọc sách trước khi đi ngủ cho con mang lại vô vàn lợi ích
  Tạo thói quen đọc sách trước khi đi ngủ cho con mang lại vô vàn lợi ích

 

Những trẻ được nghe bố mẹ đọc sách hàng ngày thường có vốn từ phong phú, khả năng giao tiếp tốt, giàu trí tưởng tượng, sáng tạo tuyệt vời và có kiến thức, lối tư duy đáng ngạc nhiên hơn các bạn đồng trang lứa. Dù một ngày của bạn bận đến cỡ nào, hãy cố gắng dành ra ít nhất 10 phút trước khi đi ngủ để đọc sách cùng con nhé!  

2. Chơi nhạc cụ 

Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học, trẻ nhỏ được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm có thể tăng chỉ số IQ lên tối đa 46% so với bình thường! Chính vì vậy, ngoài cho trẻ nghe nhạc thường xuyên, hướng dẫn trẻ sử dụng các nhạc cụ cũng là một hoạt động thú vị cha mẹ nên thử. 

Chơi nhạc cụ là một hoạt động cùng con cha mẹ rất nên thử
Chơi nhạc cụ là một hoạt động cùng con cha mẹ rất nên thử

 

Hãy nhớ rằng đừng chỉ đưa cho trẻ món nhạc cụ và để trẻ tự khám phá. Thay vào đó, bạn nên hướng dẫn trẻ cách chơi chúng, kể cho trẻ nghe về cách các nhạc cụ ra đời, khi nào nhạc cụ đó được sử dụng,…Giúp trẻ không chỉ mở mang kiến thức về âm nhạc, mà còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau.  

3. Vẽ tranh

Vẽ tranh được ví như hoạt động “một công đôi việc”. Vì theo rất nhiều nghiên cứu về tâm lý học, sinh học con người, vẽ tranh yêu cầu sự phối hợp của cả 2 bán cầu não trái và phải. Chính vì vậy, nó mang lại nhiều hơn 1 lợi ích tuyệt vời cho trẻ. 

Hãy cùng con có những giây phút thú vị khi vẽ tranh nhé!
Hãy cùng con có những giây phút thú vị khi vẽ tranh nhé!

 

Là loại hình nghệ thuật xuất hiện đầu tiên, cha mẹ không nên bỏ lỡ việc cho trẻ được tiếp xúc với hội họa. Ngoài ra, việc được tiếp xúc với hoạt động vẽ tranh sớm biết đâu sẽ “khai phá” được thiên phú tiềm ẩn của con đấy! 

4. Học ngoại ngữ 

Nhiều chuyên gia nhận định, giai đoạn 3-5 tuổi được coi là giai đoạn vàng để học ngoại ngữ. Vì về cơ bản, não bộ ở giai đoạn này có khả năng bắt chước, tiếp thu các loại ngôn ngữ một cách nhanh và tự nhiên nhất. 

Được học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ không chỉ đơn thuần giúp trẻ hiểu thêm một loại ngôn ngữ. Não bộ của trẻ sẽ trở nên linh hoạt, nhanh nhạy hơn do phải xử lý một lượng thông tin nhiều hơn khi chỉ được tiếp xúc với ngôn ngữ mẹ đẻ.  

Đừng bỏ phí giai đoạn này của con bằng cách cho con tham gia những hoạt động liên quan đến ngoại ngữ ba mẹ nhé!
Đừng bỏ phí giai đoạn này của con bằng cách cho con tham gia những hoạt động liên quan đến ngoại ngữ ba mẹ nhé!

Tuy nhiên, hãy cố gắng học ngoại ngữ với con, trở thành nguồn động lực cho con chứ không nên quá ép buộc con học cha mẹ nhé! 

>> Xem ngay: Tại sao nên cho con học song ngữ ngay và luôn 

5. Cùng con giải đố, tự làm đồ chơi 

Hãy cùng con chơi những trò chơi yêu cầu phải động não như giải đố, tìm đường ra khỏi mê cung. Khi chơi những trò chơi này với con, hay động viên con suy nghĩ tìm ra lời giải, đường đi. Hoạt động này ngoài là cơ hội để bé “luyện” trí não, còn giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn nữa đó! 

Tương tự như giải đố, tự làm đồ chơi cũng yêu cầu bé phải sáng tạo hơn, động não nhiêu hơn để “chế tạo” ra đồ chơi mình mong muốn. 

Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho cả bố mẹ và con đó! 
Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho cả bố mẹ và con đó!

 Khác với khi sử dụng những món đồ mua sẵn, trẻ sẽ biết quý trọng chính sản phẩm mình tạo ra. Đây là một hoạt động không chỉ mang lại nhiều kỹ năng quan trọng cho trẻ, mà còn bồi dưỡng cho trẻ một đức tính tốt. 

>> Tham khảo ngay cách DIY đồ chơi phát triển trí não cùng con – trò đua xe tại đây! 

6. Cùng con đi dã ngoại 

Ngoài những hoạt động thuộc về nghệ thuật hoặc logic kể trên, các hoạt động liên quan đến khám phá, tìm hiểu thế giới tự nhiên cũng không kém phần quan trọng. 

Được tận hưởng thiên nhiên, quay về với môi trường tự nhiên nhất luôn mang lại cho chúng ta sự thoải mái về cả tinh thần và thể chất. Ngoài ra, trẻ sẽ học được cách quan sát, có thêm nhiều kiến thức đáng kể về môi trường tự nhiên đấy! 

Ngoài những hoạt động cùng con kể trên, những chuyến đi tìm hiểu thế giới tự nhiên cũng rất quan trọng.
Ngoài những hoạt động cùng con kể trên, những chuyến đi tìm hiểu thế giới tự nhiên cũng rất quan trọng.

Hãy cho con được tiếp xúc với tự nhiên nhiều hơn bằng cách tổ chức những chuyến dã ngoại ở vùng ngoại ô, vùng quê bình yên ngay thôi nào!