Bạn đã biết hết ưu nhược điểm của phương pháp Montessori chưa? 

  • Post author:
  • Post category:Blog
Rate this post

Nếu đã tìm hiểu về giáo dục sớm, không ai là không biết đến phương pháp Montessori. Là một trong phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng nhất thế giới, phương pháp Montessori được rất nhiều phụ huynh và các trường học đưa vào áp dụng dạy con, dạy trẻ. 

Trong bài viết hôm nay, Hải Đăng Đỏ sẽ giới thiệu các ưu nhược điểm của phương pháp Montessori để giúp bạn đưa ra quyết định đúng nhất về việc có nên áp dụng phương pháp này vào giáo dục bé không nhé! 

Ưu điểm  

1. Rèn luyện trẻ độc lập

Phương pháp Montessori rất chú trọng sự tự do và tính tự lập của trẻ. Ngay từ những bài tập đầu tiên khi được giáo dục theo phương pháp Montessori, trẻ được luyện cách tự chăm sóc bản thân như mặc quần áo, chuẩn bị đồ ăn, buộc dây dày,… 

Phương pháp Montessori rất chú trọng sự tự do và tính tự lập của trẻ
Phương pháp Montessori rất chú trọng sự tự do và tính tự lập của trẻ

Chính vì thế, không chỉ thành thạo các kỹ năng sống một cách nhanh chóng, trẻ được dạy theo phương pháp Montessori sẽ hình thành tính cách độc lập, có thể tự chăm sóc bản thân một cách cơ bản nhất. 

>> TÌM HIỂU NGAY Tổng quan về phương pháp Montessori từ A-Z

2. Phát triến trí não

Trẻ sẽ được tiếp cận đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như tư duy ngôn ngữ, logic, văn học, thiên nhiên. Ngoài ra, phương pháp Montessori cũng thúc đẩy, khuyến khích trẻ phát triển tiềm năng của mình ở lĩnh vực trẻ yêu thích. 

Trẻ sẽ được tiếp cận đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống
Trẻ sẽ được tiếp cận đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

 

Việc được rèn luyện trí não ở độ tuổi nhỏ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ của trẻ đấy!

3. Phát triển nhân cách của trẻ 

Ngoài dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân, phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ học cách chăm sóc cả môi trường xung quanh và quan tâm đến người khác.  

Phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ học cách chăm sóc cả môi trường xung quanh
Phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ học cách chăm sóc cả môi trường xung quanh

Chính những đặc điểm này sẽ phát triển những nhân cách tốt đẹp trong trẻ, không chỉ nghĩ lợi về mình mà còn quan tâm đến mọi người và môi trường tự nhiên xung quanh mình. 

Nhược điểm 

1. Chi phí bỏ ra thường đắt đỏ 

Để cho con theo học tại môi trường, giảng viên có kỹ năng đúng chuẩn phương pháp Montessori, phụ huynh thường phải bỏ ra một khoản tiền đáng kể. Ngoài ra, phương pháp cũng đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều tài liệu, giáo cụ giảng dạy.  

Phương pháp Montessori yêu cầu sử dụng rất nhiều giáo cụ
Phương pháp Montessori yêu cầu sử dụng rất nhiều giáo cụ

Đặc biệt, vì mỗi trẻ có một tiềm năng phát triển riêng, nên chương trình dạy cho từng trẻ cũng không giống nhau. Riêng việc xây dựng chương trình học và bố trí giáo viên hướng dẫn sẽ tốn chi phí không nhỏ. 

2. Trẻ có thể “quá độc lập” 

Trẻ có thể bị "quá độc lập"
Trẻ có thể bị “quá độc lập”

Những bài tập của phương pháp Montessori có một nhược điểm là không chú trọng vào sự tương tác, giao tiếp giữa các trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng được rèn luyện tính độc lập tuyệt vời, nhưng chính điều này sẽ làm hạn chế khả năng làm việc nhóm của trẻ trong tương lai. 

3. Trí tưởng tượng của trẻ có thể bị kìm hãm 

Theo nhà sáng lập ra phương pháp Montessori – bà Maria Montessori, trí tượng tượng làm trẻ xa vời thực tế. Chính vì thế, trong giào trình, giáo cụ của phương pháp, có rất ít nội dung nhằm phát triển trí tưởng tượng của trẻ – một thế mạnh bẩm sinh của trẻ nhỏ. 

Trí tưởng tượng của trẻ có thể bị kìm hãm
Trí tưởng tượng của trẻ có thể bị kìm hãm

Qua bài viết trên, Hải Đăng Đỏ mong rằng các bậc phụ huynh sẽ cân nhắc cẩn thận liệu phương pháp Montessori có phù hợp cho điều kiện gia đình hoặc phù hợp với trẻ không trước khi đưa ra quyết định nhé! 

 

Sitemap